Giảm cân và ép cân khác biệt như thế nào?

Đa số mọi người đều lầm tưởng giảm cân với ép cân – phương pháp làm giảm trọng lượng cơ thể nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm mất cơ, thân hình không đẹp.

Chỉ cần một tiêu đề giật tít như “Giảm 10kg 1 tháng hay giảm 10kg 1 tuần” là bạn sẽ dễ dàng bị thu hút và làm theo. Tuy nhiên những con số hấp dẫn này lại không tốt cho thể hình cũng như sức khỏe của bạn. Để có thân hình đẹp, thu hút, bạn cần lưu ý mục tiêu không phải là làm giảm trọng lượng cơ thể mà cần đốt cháy lượng mỡ thừa, săn chắc hơn. Phân biệt giữa giảm cân và ép cân:

giam-can-va-ep-can

Điểm khác biệt của giảm cân và ép cân là: Giảm cân làm tiêu mỡ, giúp bạn săn chắc cơ thể thì ép cân đơn giản là loại bỏ hết nước, muối, chất béo khiến trọng lượng giảm đi nhanh chóng. Vì vậy ép cân chỉ có tác dụng tạm thời và khi ngừng ép cân, cung cấp đủ nước, cân nặng sẽ tăng không kiểm soát.

Các biện pháp tập thể dục trong thời gian dài khiến mất nước nhanh chóng, hay ăn ít lại buộc cơ thể dùng năng lượng dự trữ, cân nặng giảm nhanh là do mất nước, mất cơ, tiêu hao năng lượng dự trữ chứ không hề giảm lượng mỡ.

Việc ép cân không giúp bạn săn chắc mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: chóng mặt, thiếu tập trung, dễ cáu gắt, rối loạn điện giải và tiêu hóa. Hãy giảm cân từ từ và khoa học, kết hợp rèn luyện thể lực và ăn uống đầy đủ hợp lý để vừa có sức khỏe, vừa có thân hình thon thả, săn chắc.

hiit

Có rất nhiều chế độ luyện tập, giảm cân phù hợp với thể trạng, thời gian, nhu cầu của từng người. Không phải tự dưng HIIT lại trở nên phổ biến như vậy. HIIT là những bài tập ngắn nhưng tập trung vào việc xây dựng cơ bắp đồng thời giúp bạn tiêu mỡ hiệu quả. Bạn cần tập luyện theo 2 giai đoạn: Khởi động nhẹ để làm nóng người rồi đến giai đoạn cường độ cao.

Nếu tới phòng gym, hãy gặp huấn luyện viên để được tư vấn lộ trình luyện tập cũng như thực đơn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn, thể trạng và mục tiêu của bạn nhé.