Tuyệt kỹ: Vertical Overhand- biến thể đáng sợ nhất của đòn Overhand

Vertical Overhand được đánh giá là một trong số những biến thể đáng sợ nhất của Overhand ( đòn móc ngang tay sau), thường thấy trên các sàn đấu MMA.

Theo Boxing, chỉ có 4 đòn đấm cơ bản, kết hợp với các đòn kĩ thuật từ các môn phái khác nhau thì võ thuật có không tới 10 cú đấm cơ bản. Sau khi thành thục các kĩ thuật cơ bản này, các võ sĩ có thể nghĩ đến chuyện “nâng cấp” lên các biến thể để đa dạng hóa phương pháp, tăng sức mạnh cũng như tạo đặc trưng riêng cho bản thân. Vertical Overhand là một cú đấm như thế.

overhand-kickboxing

Những đòn thế cơ bản khi biến thể đều phải chịu sự ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường thi đấu của mỗi môn võ. Ví dụ cú Jab (đấm thẳng tay trước) của Boxing sẽ có chút khác so với cú Jab trong Muay Thái hoặc MMA, bởi lẽ mỗi phái võ đều có sự khác nhau về luật, tính chất ra đòn, cường độ… Vertical Overhand là cú Overhand được biến thể hoàn toàn phù hợp với luật thi đấu của võ tổng hợp MMA.

Theo lý thuyết cơ bản của Boxing, Overhand là đòn đấm móc bằng tay sau, nắm đấm đi theo quỹ đạo tròn, phương xiên hoặc đôi khi là ngang. Cú đấm này cũng thường xuyên được sử dụng trên các đấu trường MMA, Muay Thái, Kickboxing, Karate full contact…

vertical-overhand

Không ai biết chính xác Vertical Overhand xuất hiện từ Boxing từ khi nào nhưng những cú đấm kiểu này thường mang lại chút lợi thế chiến thuật trong Boxing tuy nhiên trong MMA nó mới thực sự phát huy hết điểm mạnh.

Điểm chung khi sử dụng Vertical Overhand là hầu hết các võ sĩ đều hạ thấp cơ thể đồng thời với cú đấm. Kỹ thuật “Switch Level” (đổi độ cao trọng tâm cơ thể) khiến cú Vertical Overhand tung ra mà vùng đầu – mặt rơi không rơi vào tầm đấm trả của đối thủ mà đưa cơ thể vào trạng thái hoàn hảo để thực hiện đòn tiếp theo đó là vật. Đây chính là lý do Vertical Overhand chỉ bộc lộ hết điểm mạnh trên sàn MMA.

Tham khảo từ: Luyện phản xạ