Top 5 môn võ thực chiến đường phố phổ biến nhất

Mỗi môn võ đều có đặc trưng, sở trường và sở đoản riêng, thật khó để nhận xét môn võ này tốt hơn môn võ kia. Tuy nhiên, trong các tình huống cụ thể, ta có thể chọn những môn võ thích hợp nhất.

Theo Shane Fazen – chàng blogger điển trai của fightTIPS, một người đầy kinh nghiệm về võ thuật đánh giá thì dưới đây là 5 môn võ thực chiến đường phố phổ biến nhất.

1. Boxing

Boxing có tính chất cơ bản cho mọi cuộc chiến chứ không chỉ riêng thực chiến đường phố: những cú đấm, đá, cách di chuyển và tránh né (đặc trưng đơn giản, bản năng con người ai cũng làm được). Tuy nhiên không giống như trên võ đài đầy đủ dụng cụ bảo hộ thì trên đường phố chỉ một cú đòn từ đối thủ thì bạn đã có thể gục rồi. Cách tránh né và di chuyển chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Bí quyết luyện tập kickboxing hiệu quả

boxing

2. Muay Thái: 

Bộ môn võ thuật pha lẫn hơi hướm truyền thống và kinh nghiệm hiện đại của võ thuật Thái Lan là cái tên thứ 2 trong danh sách này. Sở hữu môi trường luyện tập đầy va chạm, áp lực và khắc nghiệt hàng đầu thế giới, Muay Thái có thể rèn luyện nên những fighter lý tưởng cho đường phố. Một điều quan trọng nữa là Muay Thái không chỉ dạy mà còn cho sử dụng các đòn chỏ, gối, ôm giữ, đánh ngã – những yếu tốt hết sức quan trọng trên đường phố mà không phải bất cứ môn võ nào cũng cho phép.

muay-thai

3. Vật: 

Ngoài việc rèn luyện thể chất cực kì tốt thì Vật còn là môn võ tốt nhất dạy các võ sĩ khả năng đánh ngã đối thủ , tạo tư thế thuận lợi để “giã gạo” đối thủ. Tuy chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng ở các nước châu Âu – Mỹ, vật là bộ môn được đào tạo từ trong trường học.

vat

4. Jiujitsu hay Brazilian Jiujitsu (BJJ): 

BJJ đã từng tung hoành những mùa giải đầu tiên của UFC – khi võ thuật chưa có luật gì hết, thi đấu không chia hạng cân, không bảo hộ. Sau này, khi nhiều luật đấu đưa ra gây bất lợi cho Jiujitsu thì bộ môn nhu thuật này vẫn là một trong những bài học quan trọng của các võ sĩ. Fazen chỉ ra rằng hầu hết các trận đấu đường phố đều có kết cục 2 võ sĩ ngã xuống rồi tiếp tục chiến đấu bằng kĩ thuật tì đè, ôm giữ, khóa siết. Jiujitsu dạy võ sĩ các kĩ thuật đó và trở nên vượt trội hơn so với đối thủ. Quan trọng là bạn phải thành thục mỗi kỹ thuật.

jiujitsu

5. Krav Maga: 

Cuối danh sách này là Krav Maga – môn võ đến từ Israel, được coi là huyền thoại của võ tự vệ. Đặc trưng của môn võ này là không có bất cứ một điều gì “bị cấm”, Krav Maga thường không dùng trong thi đấu đối kháng, môn sinh của Krav Maga có thể làm bất cứ điều gì để sinh tồn và thoát khỏi nguy hiểm. Được phát triển từ các lực lượng quân đội vũ trang Israel, Krav Maga thường xuyên cập nhật những kỹ năng hiệu quả nhất, thậm chí hơi tàn bạo.